Mách Bạn 6 Cách Chọn Nước Mắm Ngon Cho Bữa Cơm Hằng Ngày

Mách Bạn 6 Cách Chọn Nước Mắm Ngon Cho Bữa Cơm Hằng Ngày

Cách chọn nước mắm ngon luôn là nỗi băn khoăn của người nội trợ mỗi khi vào bếp. Sở dĩ vậy, vì nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Hôm nay, Nước Mắm Thịnh Phát sẽ chỉ cho bạn 6 mẹo chọn nước mắm ngon nhất mà lại an toàn và tốt cho sức khỏe nhé.

Hướng dẫn cách chọn nước mắm ngon

Hướng dẫn cách chọn nước mắm ngon

Bạn có quan tâm đến:

>>> Địa Chỉ Đại Lý Bán Nước Mắm Phú Quốc Tại TP.HCM

>>> Đại Lý Nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội

>>> Giải Đáp Thắc Mắc Trong Nước Mắm Chứa Bao Nhiêu Calo? Ăn Nước Mắm Có Béo Không?

Nội dung

Cách chọn nước mắm ngon dựa vào độ đạm

Bí quyết chọn nước mắm ngon dựa vào độ đạm

Bí quyết chọn nước mắm ngon dựa vào độ đạm

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá sự thơm ngon của các loại nước mắm là độ đạm. Trên bao bì của từng thương hiệu nước mắm đều có thông tin biểu thị độ đạm.

Nước mắm ngon là nước mắm có độ đạm thích hợp. Sau khi bạn thưởng thức nước mắm. Vị ngọt của nước mắm vẫn còn lưu lại sau khi cảm nhận được vị mặn và mùi thơm đặc trưng của loại nước mắm trước đó. 

Vậy, độ đạm là gì? . Độ đạm là lượng chất nitơ có trong thành phần của nước mắm. Để đánh giá độ đạm nước mắm như thế nào là phù hợp, bạn dựa vào 3 yếu tố dưới đây:

  • Thứ nhất, nitơ toàn phần:  Dựa theo quy trình sản xuất nước mắm truyền thống và nguyên liệu hoàn toàn là cá. Độ đạm càng cao sẽ thể hiện được sự nguyên chất của nước mắm càng tốt (tính theo đơn vị g/l)
  • Thứ hai, nitơ formol: Độ đạm ở đây là số lượng nitơ chứa trong NH3 và các axit amin của nước mắm. Tỉ lệ này đạt 60%/nitơ toàn phần thì nước mắm này ngon. Ngược lại, nếu tỉ lệ này thấp thì nước mắm chưa được ngon lắm. (tính theo đơn vị g/l).
  • Thứ ba, nitơ amoniac: Nitơ này ở dạng muối NH4+. Nếu hàm lượng này cao thì suy ra được đó là quá trình chế biến hay bảo quản không tốt của nước mắm. Các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, nước mắm dễ bị hỏng. Phân hủy các axit amin thành NH3. Đây là yếu tố thể hiện sự dinh dưỡng của nước mắm. 

Các loại nước mắm truyền thống thường có độ đạm duy trì từ 30 – 45. Nước mắm loại này có hương vị đậm đà, đặc sánh, không sử dụng chất bảo quản. Nên thời hạn sử dụng thường không lâu. 

Các loại nước mắm công nghiệp với độ đạm thông thường là từ 50 – 60. Được cung cấp thêm độ đạm từ những nguồn khác.  Đa phần loại nước mắm này có thêm chất phụ gia và bảo quản, được pha chế từ các nước mắm nguyên chất. Phục vụ cho nhu cầu của thị trường nước mắm tiêu dùng lớn.

>>> Chia sẻ chi tiết hơn: Độ Đạm Trong Nước Mắm Là Gì? Nước Mắm Bao Nhiêu Độ Đạm Là Ngon?

Cách chọn nước mắm dựa vào màu sắc của nước mắm 

Màu sắc của nước mắm

Màu sắc của nước mắm

Theo những review nước mắm hay. Với màu sắc, bạn cũng có thể nhận biết đâu là loại nước mắm ngon đấy. Thường thì, nước mắm ngon có màu nâu vàng đến nâu đó, cũng có thể nâu vàng cánh gián không bị đục. Nếu không phải những màu này, chẳng hạn như màu xanh xám thì nước mắm đó đã bị hỏng vì nó đã bị biến đổi các chất có trong thành phần. Lưu ý nhỏ, bạn phải quan sát ở nơi có nguồn sáng đủ tốt để thấy rõ nhé.

Chọn nước mắm ngon dựa vào kinh nghiệm dân gian

Một lưu ý nhỏ, ngoài nhận diện màu sắc, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách. Dùng tay lắc chai nước mắm xóc ngược lên, quan sát dưới ở nơi đủ ánh sáng. Nếu thấy những chất kết tủa ở đáy chai thì bạn không nên mua nhé. Vì loại nước mắm kiểu này không an toàn, chứa những chất có hại cho sức khỏe trong quá trình chế biến hay đóng gói đấy. 

Đối với những loại nước mắm truyền thống, vì hàm lượng muối cao nên trong chai đôi lúc sẽ có những hạt muối nhỏ. Bạn lắc thử, nếu hạt muối tan nghĩa là nước mắm an toàn nhé.

Chọn nước mắm dựa vào mùi vị

Mùi vị của nước mắm ngon

Mùi vị của nước mắm ngon

Nước mắm Việt Nam có ngon hay không, cũng có thể dựa vào mùi vị của nó. Nếu không chỉ ngửi mà còn nếm để cảm nhận được vị nước mắm thì bạn sẽ nhận biết đúng loại nước mắm ngon.

 Nếu bạn nếm thử, mà cảm nhận thấy vị ngọt của loại nước mắm thấm vào cổ họng, và giữ lại khá lâu cùng với mùi thơm đặc trưng, thì đây đúng là nước mắm chuẩn vị ngon. Nếu như nước mắm có vị chát mặn khi nếm thử không lâu sau đó, ở đầu lưỡi bạn cảm thấy khó chịu thì nước mắm này độ đạm không cao. Hay là quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng tốt. 

Nước mắm chấm có ngon hay không tùy vào cách pha nước mắm ngon của bạn đấy. 

Chia sẻ bí quyết: 

>>> Hướng Dẫn Cách Pha Nước Mắm Chấm Ốc Ăn Là Ghiền

Cách chọn nước mắm ngon dựa vào nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng Thịnh Phát

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng Thịnh Phát

Khi cầm chai nước mắm trên tay, bạn cần phải có thông tin rõ ràng về sản phẩm. Trên bao bì sẽ ghi nguồn gốc xuất xứ của các loại nước mắm. Một số tiêu chuẩn an toàn của Cục An toàn thực phẩm sẽ được đính kèm trong phần mô tả các hàm lượng chất có trong nước mắm. Bạn phải xem các tiêu chuẩn đạt chất lượng, độ an toàn, thương rõ ràng trước khi mua nhé. 

Nước mắm Thịnh Phát tự hào là top các nước mắm ngon nhất Việt Nam. Với chứng an toàn đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đến từ chuỗi nước mắm truyền thống tại vùng biển đảo Phú Quốc, Kiên Giang mang đến hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống từ lâu đời nổi tiếng tại đây. 

>>> Tham khảo bảng giá nước mắm Thịnh Phát truyền thống 40 độ đạm43 độ đạm mang đậm tinh hoa Việt của vùng biển đảo Phú Quốc, Kiên Giang!!!

Chọn nước mắm ngon dựa vào thành phần không chứa chất phụ gia, bảo quản

Nên chọn nước mắm truyền thống đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nên chọn nước mắm truyền thống đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại nước mắm truyền thống thay vì lựa chọn các hàng nước mắm công nghiệp. Tuy thời gian bảo không lâu, nhưng nước mắm truyền thống không chứa các chất bảo quản hay phụ gia có hại cho sức khỏe về lâu về dài. Phương pháp để tạo ra nước mắm truyền thống ngon, họ thường ủ cá và muối trong thời gian khá lâu ở các thùng gỗ, cộng với bí kíp gia truyền bao đời. Thì đây là loại nước mắm bạn nên sử dụng đấy.

>>>  6 Tiêu Chí Phân Biệt Nước Mắm Truyền Thống Và Nước Mắm Công Nghiệp Cho Người Tiêu Dùng

Qua bài viết này, nước mắm Thịnh Phát đã cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ để chọn nước mắm ngon. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức hơn sau khi đọc những mẹo nhỏ này. Chúc bạn lựa chọn được loại nước mắm phù hợp với phong cách ăn uống của cả gia đình nhé.

Rate this post

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan