Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Phú Quốc Chuẩn Truyền Thống

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Phú Quốc Chuẩn Truyền Thống

Từ những con cá giàu đạm dưới đại dương, được các ngư dân đánh bắt mang về. Người dân Phú Quốc đã tạo ra nước mắm thơm ngon ngay sau khi đánh bắt. Hãy cùng với Thịnh Phát tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc qua bài viết sau đây nhé.

Nội dung

Lịch sử ngành sản xuất nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc, Kiên Giang là nơi xuất hiện nghề làm nước mắm đã hơn 200 năm. Lúc đầu, do cá được đánh bắt nhiều, tiêu thụ không hết nên người dân đã nghĩ ra phương pháp bảo quản cá bằng muối. Sau đó sáng tạo bí quyết kéo rút để lấy nước mắm. Người dân ở miền Trung, miền Bắc thường dùng cá nục, cá trích,… để sản xuất nước mắm. Còn ở Phú Quốc thì nguyên liệu chính để làm ra nước mắm Phú Quốc là cá cơm. Cá cơm ít có ở các vùng biển mà tập trung chủ yếu ở vùng Vịnh Thái Lan đảo ngọc Phú Quốc.

Người dân Phú Quốc chia sẻ kinh nghiệm rằng nước mắm Phú Quốc làm từ cá cơm cho chất lượng nước mắm thơm ngon, màu đẹp và độ đạm cao hơn so với các loại cá khác. Để sản xuất nước mắm Phú Quốc thì người lành nghề ở Phú Quốc rất kỳ công trong việc chọn nguyên liệu, ủ chượp và kéo rút mắm.

nước mắm truyền thống phú quốc

Lịch sử hình thành nước mắm truyền thống Phú Quốc

>>> Xem thêm: Độ Đạm Trong Nước Mắm Là Gì? Nước Mắm Bao Nhiêu Độ Đạm Là Ngon?

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc tại Thịnh Phát

Chuẩn bị dụng cụ

Một loại dụng cụ không thể nào thiếu trong quá trình sản xuất nước mắm Phú Quốc đó chính là thùng gỗ. Thùng gỗ cũng là dụng cụ ủ chượp phổ biến nhất tại đây. Thùng gỗ làm nước mắm được làm từ gỗ bời lời, gỗ chia, gỗ vên đặc trưng của Phú Quốc. Chúng có độ bền cao để có thể dùng trong thời gian dài lên đến 50 năm.

Các thùng gỗ được khép lại với nhau với độ dày 3-4cm, rộng 10-20 cm, giữa các thanh gỗ có chèn cỏ cây tram. Vỏ cây này khi gặp nước sẽ nở ra và bịt kín các kẽ hở của thùng. Và cuối cùng các thanh gỗ được giữ lại bằng dây mây rừng. 

Nguyên liệu làm nước mắm

Nước mắm Phú Quốc chỉ bao gồm cá cơm và muối. Để làm ra nước mắm ngon thì nguyên liệu bắt buộc phải là cá tươi và muối sạch.

  • Cá làm nước mắm

Loại cá để sản xuất ra nước mắm Phú Quốc mặn mà, chất lượng và hoàn hảo nhất là cá cơm đỏ, cá cơm than, cá cơm phấn chì, cá cơm sọc tiêu được đánh bắt tại Phú Quốc và vịnh Thái Lan. Để có những con cá cơm có nhiều dinh dưỡng, béo mập thì phải đánh bắt đúng mùa vụ. Cá cơm có nhiều và ngon nhất là vào khoảng tháng 8 đến tháng 2 âm lịch.

  • Muối làm nước mắm

Muối dùng để ướp cá là muối biển, thu mua muối tốt nhất là vào thời điểm chớm thu. Lúc này nắng không quá gắt nhưng độ khô, ráo của muối hạt vẫn được đảm bảo. Tránh mua muối vào đầu xuân vì thời gian này nắng còn yếu và chứa nhiều chất không tốt. Muối để ướp cá phải có màu trắng đục, hạt vừa đều nhau, viền hơi trong, khô, ít lẫn tạp chất. Muối sau khi mua thì phải cất kho ít nhất 3 tháng để muối mất hết vị đắng, chát và các kim loại có hại rồi mới đem đi ướp cá.

nguyên liệu sản xuất nước mắm phú quốc

Cá cơm dùng để làm nước mắm Phú Quốc phải thât tươi 

>>> Xem thêm: Nước Mắm Nhĩ Là Gì? Cách Chọn Nước Mắm Nhĩ Nguyên Chất, Đậm Đà, Thơm Ngon

Phương pháp làm nước mắm Phú Quốc

Sử dụng phương pháp gài nén là phương pháp dựa vào men có trong cá để phân giải protein của thịt cá. Đây là phương pháp chính khi sản xuất nước mắm Phú Quốc.

  • Tỷ lệ cá và muối

Sau khi chọn lọc kỹ cá và muối thì số cá sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ “hoàn hảo” ở mức 3:1. Nghĩa là cứ 3 tấn cá cơm thì trộn với 1 tấn muối. Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối phổ biến tại Phú Quốc, được xem là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra nước mắm Phú Quốc.

  • Thời gian ủ chượp trong “siêu” nhà thùng

Sau khi chuẩn bị xong cá cơm và thùng gỗ, người làm sẽ cho cá và muối đã được trộn đều vào thùng chượp bằng gỗ. Sau đó sẽ phủ lên cá một lớp muối dày và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 đến 15 tháng để nước mắm được ngon. Quá trình ủ đảm bảo tiêu chuẩn: sạch sẽ, không ruồi muỗi, chuột, bọ, gián,… Đảm bảo bảo độ tự nhiên 100%.

quy trình sản xuất nước mắm

  • Rút và lọc mắm

Nước mắm chín, dậy mùi thơm và có màu nâu cánh gián đậm là có thể rút được. Nước mắm rút ra thì không được sử dụng ngay mà phải lọc thêm để loại bỏ cặn, giúp cho nước mắm trong, có màu sắc đẹp. Thường thì người ta sẽ sử dụng nhiều lớp khăn xô hay vải màn để lọc nước mắm. Không phải lọc một lần là xong mà phải lọc liên lục, nhiều lần cho đến khi nước mắm trong vắt như mật ong thì mới đạt chuẩn. 

  • Cho ra thành phẩm “hoàn hảo”

Từ đây, sẽ có sản phẩm nước mắm đầu tiên được gọi là nước mắm cốt nhĩ. Loại nước mắm cốt nhĩ này có mùi vị đặc trưng giữa vị mặn của biển và nồng của gỗ rừng. Nước mắm cốt có độ đạm tự nhiên cao và có chất lượng tốt nhất. Sản phẩm nước mắm cốt nhĩ Phú Quốc sẽ được đóng chai tại nhà thùng Phú Quốc với thương hiệu Thịnh Phát và phân phối đến tay người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước.

>>> Xem thêm: Nước Mắm Cốt Nhĩ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Nước Mắm Cốt Nhĩ Và Nước Mắm Nhĩ

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 636 026 để có thể sở hữu những chai nước mắm truyền thống Phú Quốc thơm ngon nhất nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm nước mắm Thịnh Phát trên các trang TMĐT như Shopee, Tiki và Lazada nữa đấy.

4.4/5 - (5 bình chọn)

Tags: , , ,

Bài viết liên quan