Nước Mắm Cốt Nhĩ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Nước Mắm Cốt Nhĩ Và Nước Mắm Nhĩ

Nước Mắm Cốt Nhĩ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Nước Mắm Cốt Nhĩ Và Nước Mắm Nhĩ

Nước mắm gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam từ xưa đến nay. Vậy chắc hẳn ít nhất 1 lần các bạn đã nghe đến nước mắm nhĩ hay nước mắm cốt nhĩ rồi phải không nào. Vậy nước mắm cốt nhĩ là gì? Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Thịnh Phát nhé.

Nước mắm cốt nhĩ là gì?

Nước mắm cốt là từ thông dụng dùng để chỉ loại nước mắm ngon nhất, quý nhất của mỗi thùng ủ chượp. Để hiểu về nước mắm cốt nhĩ hay còn gọi nước mắm cốt là gì thì bạn cần phải hiểu quá trình tạo ra sản phẩm nước mắm cốt là như thế nào. Có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại nước mắm cốt nhĩ nổi tiếng là nước mắm cốt nhĩ Phú Quốc.

nước mắm cốt nhĩ

>>> Xem thêm: Độ Đạm Trong Nước Mắm Là Gì? Nước Mắm Bao Nhiêu Độ Đạm Là Ngon?

Quá trình chế biến nước mắm cốt nhĩ Phú Quốc

Nguyên liệu dùng để sản xuất ra nước mắm cốt nhĩ Phú Quốc đó chính là cá cơm đánh bắt ở các vùng biển Phú Quốc. Cá cơm sống ở đây khi làm nước mắm sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng và nổi tiếng. Nó không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên thế giới.

Khi đánh bắt cá cơm lên cùng với nguyên liệu đơn giản như muối. Chúng được cho vào các thùng gỗ với tỉ lệ nhất định. Qua thời gian hỗn hợp cá cơm ướp muối trên sẽ tạo ra một thứ chất lỏng thơm ngon được gọi là nước mắm.

Có lẽ đến đây có thể bạn vẫn chưa hiểu được tên gọi nước mắm cốt hay là nước mắm cốt nhĩ. Từ thùng ướp người ta cho những giọt nước mắm đầu tiên sau nhiều tháng ngày ủ chượp nhỏ ra từ từ. Và đợt lấy nước mắm đầu tiên ấy chính là nước mắm cốt nhĩ, có độ đạm cao, màu sắc đặc trưng và hương thơm đặc trưng.

Sự khác nhau giữa nước mắm cốt nhĩ và nước mắm nhĩ 

Nước mắm nhĩ là nước mắm sau khi người ta thu hết lượt nước mắm cốt hay là lượng nước mắm rin. Người ta cho thêm muối và tiếp tục ủ. Lượng nước mắm nhĩ ra sau đó sẽ có độ đạm ít hơn và hương vị không còn ngon bằng nước mắm rin. Nhưng nói chung là vẫn khá ngon. Từ một chai nước mắm cốt người ta có thể pha thành 3 hay 4 chai nước mắm nhĩ bình thường. Vậy nước mắm cốt nhĩ là nước mắm thu được đầu tiên khi ủ còn nước mắm nhĩ bình thường là nước mắm thu được sau khi ủ thêm muối vào.

nước mắm cốt nhĩ

Bên cạnh đó lượng đạm và hương vị cũng khác nhau. Vậy là bạn có thể hiểu cái tên nước mắm cốt nhĩ là gì rồi phải không. Nhĩ là chỉ những giọt nước mắm nhỏ xuống từ thùng ủ mắm. Nước mắm cốt là nước mắm thu được đầu tiên khi ủ cá và muối.

>>> Xem thêm: Nước Mắm Nhĩ Là Gì? Cách Chọn Nước Mắm Nhĩ Nguyên Chất, Đậm Đà, Thơm Ngon

Thời gian sử dụng và bảo quản nước mắm cốt nhĩ

Về căn bản thì nước mắm cốt nhĩ hay còn gọi nước mắm cốt nguyên chất thì càng để lâu càng ngon. Nhưng với điều kiện là phải được bảo quản trong các lu sành. Các lu sành này phải được bảo quản kỹ không để các tác nhân gây hại xâm phạm. Thì càng để lâu nước mắm cốt nhĩ càng ngon. Nước mắm đóng chai cũng tương tự như vậy. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và kỹ lưỡng thì thời gian sử dụng càng lâu.

Theo các quy định hiện hành thì thời hạn in trên tem nhãn của nước mắm cốt nhĩ là 12 tháng. Nhưng theo ý kiến kinh nghiệm của những người làm trong làng nghề thì dù hết hạn sử dụng vẫn có thể dùng được. Nhưng bạn phải mua được nước mắm cốt nguyên chất không được cho thêm bất cứ loại phụ liệu hay hương vị nào. Vì nước mắm cốt là loại nước mắm không sử dụng bất cứ chất bảo quản hay phụ liệu nào. Nhờ độ mặn bão hòa trong nước mắm mà sẽ giúp bảo quản tốt hơn.

Chú ý khi bạn đã lấy ra sử dụng thì khuyến cáo chỉ sử dụng trong 2 đến 3 tháng. Vì khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra môi trường cho các vi sinh vật phát triển nên sẽ gây ra biến đổi có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ bảo quản thường ở 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Công dụng của nước mắm cốt nhĩ

Theo các đầu bếp thì nước mắm cốt có các tác dụng khá hay và họ đạc biệt thích sử dụng để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Khử mùi: Khi muốn loại bỏ một số mùi không mong muốn trong thức ăn thì người ta dùng nước mắm cốt pha thêm nước ấm để rửa các vết bẩn và mùi hôi. Nhưng vẫn giữ được hương vị của nguyên liệu.

Dậy mùi: Nước mắm nhĩ khi được dùng làm nước chấm hay nấu ăn đều giúp món ăn trở nên đậm đà và dậy vị hơn. Không những đầu bếp Việt Nam mà đầu bếp nước ngoài cũng thường xuyên sử dụng nước mắm cốt nguyên chất. Theo một số các chuyên gia pha chế khi thêm một vài giọt nước mắm sẽ giúp cà phê dậy mùi và có vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra với một số người thích hương vị đặc trưng của nước mắm cốt thì chỉ cần một chén nước mắm cốt thêm vài lát ớt là đã thành một chén nước chấm có hương vị đậm đà và giúp ngon miệng rồi.

>>> Xem thêm các sản phẩm nước mắm tại Thịnh Phát: Nước mắm 40 độ đạm & Nước mắm 43 độ đạm

nước mắm cơm tấm

Pha nước chấm

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nước mắm cốt nhĩ hay là nước mắm cốt. Nếu bạn và gia đình có nhu cầu sử dụng nước mắm thì đừng quên chọn nước mắm Thịnh Phát cho bữa ăn mỗi ngày nhé. 

Tags: , , , ,

Bài viết liên quan