Nước Mắm Nguyên Chất Là Gì? Cách Phân Biệt Nước Mắm Nguyên Chất Và Nước Mắm Pha

Nước Mắm Nguyên Chất Là Gì? Cách Phân Biệt Nước Mắm Nguyên Chất Và Nước Mắm Pha

Nước mắm là một trong những loại gia vị chấm truyền thống trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Và để đánh giá chất lượng thì chỉ có nước mắm nguyên chất mới có thể làm được. Vậy bạn đã biết nước mắm nguyên chất là gì và cách để phân biệt giữa nước mắm nguyên chất và nước mắm pha hay chưa? Cùng tìm hiểu với Nước mắm Thịnh Phát thông qua bài viết này nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: 6 Tiêu Chí Phân Biệt Nước Mắm Truyền Thống Và Nước Mắm Công Nghiệp Cho Người Tiêu Dùng

Nội dung

Nước mắm nguyên chất là gì?

Nước mắm nguyên chất hay còn có tên gọi khác là nước mắm nhĩ. Là loại nước mắm được làm từ hai thành phần duy nhất là cá cơm và muối. Thời gian ủ chượp kéo dài lên đến cả năm, nên nước mắm có hương vị thơm ngon tự nhiên. Quá trình ủ nước mắm phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ. Yêu cầu người thợ làm mắm phải thật sự có kinh nghiệm, lành nghề thì mới cho thể cho ra được những giọt nước mắm nguyên chất ngon nhất.

Cách phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Ở phần trên, Nước Mắm Phú Quốc Thịnh Phát đã giới thiệu cho bạn biết nước mắm nguyên chất là gì. Vậy bạn đã biết cách phân biệt nước mắm nguyên chất với nước mắm pha chưa? Hãy cùng xem ngay cách phân biệt dựa vào các tiêu chí sau nhé.

Dựa vào màu sắc nước mắm

Màu sắc là yếu tố mà người mua hàng có thể nhanh chóng phân biệt được hai loại nước mắm. Chỉ cần dùng mắt thường quan sát thì bạn đã xác định được đâu là nước mắm nguyên chất. Với tiêu chí này, bạn nên kiểm tra ở khu vực có ánh sáng tốt, dễ quan sát. Sau đó cầm chai mắm dốc ngược xuống, nếu phần nước mắm trong là ổn. Nếu như bạn thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không được mua vì có thể đây là nước mắm pha.

nước mắm nguyên chất là gì

Nước mắm nguyên chất có màu cánh gián đặc trưng

Nếu nước mắm có màu vàng cánh gián thì đây là một dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu. Nhưng nếu nước mắm có màu sắc lạ, ví dụ như là xanh xám thì bạn nên lưu ý. Các bà nội trợ hãy nên cân nhắc khi quyết định mua loại nước mắm có màu như vậy nhé. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên nhầm lẫn giữa “màu sắc khác lạ” và màu vàng sẫm của nước mắm nguyên chất so với lúc vừa mới mua về. Bởi vì loại nước mắm này sẽ có màu sắc sẫm đi sau khi dùng được một thời gian.

Dựa trên độ đạm của nước mắm

Độ đạm là tiêu chí mà người dùng có thể phân biệt được chính xác đây có phải là nước mắm nguyên chất không. Hàm lượng đạm luôn luôn được nhà sản xuất in trên bao bì của sản phẩm. Đây là mẹo cực kỳ nhanh chóng để bạn có thể phân biệt được đâu là nước mắm thật – giả. Thông số độ đạm ghi trên nhãn chai mắm chưa chắc hẳn đã đảm bảo là hàng thật. Nhưng với những chai nước mắm mang danh là nguyên chất mà lại không có thông số này trên chai thì 100% là hàng giả. Hoặc có thể nó được sản xuất từ những cơ sở kém uy tín và chất lượng. Bạn tuyệt đối phải tránh xa và không được mua loại nước mắm như vậy.

Dưới đây là các thông tin độ đạm mà bạn có thể tham khảo. Nó được căn cứ theo các tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003):

  • Độ đạm > 30 No: Nước mắm đặt biệt.
  • Độ đạm > 25 No: Nước mắm thượng hạng.
  • Độ đạm > 15 No: Nước mắm hạng 1.
  • Độ đạm > 10 No: Nước mắm hạng 2.

Như vậy, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm lại càng tốt. Bạn chỉ cần đọc kỹ nhãn mác của nhà sản xuất thì đã có thể tìm được nước mắm nguyên chất thật.

nước mắm nguyên chất là gì

>>> Top 5 Thương Hiệu Nước Mắm Cá Cơm Phú Quốc

Dựa vào mùi vị của nước mắm

Sau khi đã trải qua khâu kiểm tra chất lượng của nước mắm dựa trên các tiêu chí về màu sắc và độ đạm thì bước tiếp theo sẽ là mùi vị. Đây là một yếu tố quan trọng để phản ánh chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của món ăn mà mình chế biến. Vì thế các mẹ, các bà nội trợ không nên bỏ qua bước kiểm tra này nhé.

Nước mắm ngon sẽ có một mùi vị thơm nhẹ, có độ mặn ngọt hài hòa và hơi bùi bùi. Khi nếm mà có cảm giác có vị hơi ngọt đậm và thấm dần ở cổ họng và dịu nhẹ từ từ thì đây là nước mắm ngon. Ngược lại, nếu nếm mà cảm giác nước mắm mặn chát ở nơi đầu lưỡi. Vậy có thể đây là nước mắm có mức độ đạm thấp hoặc sử dụng nhiều phụ gia không đảm bảo.

Nước mắm nguyên chất thì khi ngửi sẽ nghe mùi hơi nồng. Ngược lại với nước mắm pha có mùi thơm nhạt và nhẹ hơn. Còn có một cách khác để bạn có thể phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha. Đó là khi nước mắm nguyên chất dính vào tay thì sẽ khó rửa hết được mùi. Còn nước mắm pha khi rửa với nước xong sẽ mất mùi ngay lập tức.

Nước Mắm Thịnh Phát đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nước mắm nguyên chất là gì và cách phân biệt giữa nước mắm nguyên chất và nước mắm pha. Bạn chỉ áp dụng đúng các tiêu chí trên, chắc chắn bạn sẽ mua được một chai nước mắm nguyên chất đúng chuẩn, thơm ngon.

Rate this post

Tags: ,

Bài viết liên quan