Nước Mắm Truyền Thống Là Gì? 5 Thương Hiệu Nước Mắm Truyền Thống Nổi Tiếng Trên Thị Trường

Nước Mắm Truyền Thống Là Gì? 5 Thương Hiệu Nước Mắm Truyền Thống Nổi Tiếng Trên Thị Trường

Nước mắm là một phần không thể nào thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Dù cho xã hội có phát triển như thế nào đi nữa thì cũng cần phải có nước mắm. Vậy bạn có biết nước mắm truyền thống là gì? Để hiểu rõ hơn về nước mắm truyền thống hãy theo dõi bài viết sau đây của Thịnh Phát nhé!

Nội dung

Nước mắm truyền thống là gì?

Khác với nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn bằng phương pháp ủ thủ công của ông cha ta từ trước đến nay. Mắm chính là sản phẩm được chất cốt từ cá cơm và muối sau một thời gian được ngâm trong các thùng gỗ lớn. Trong quá trình ngâm này thịt cá sẽ được ngâm trong muối mặn và phân giải ra protein tạo thành những axit amin có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các axit amin đều được tổng hợp từ những enzim sẵn có ở trong hệ tiêu hóa của cá. Nó giúp cho nước mắm truyền thống có vị ngọt, mặn thật hài hòa, tự nhiên và rất sạch. Mà không có bất kỳ một sự can thiệp nào từ những yếu tố bên ngoài như phụ gia, hương liệu.

Hương vị nước mắm truyền thống được xem là ngon nhất chính là chỉ có thành phần cá và muối. Đó cũng chính là yếu tố để đánh giá chất lượng của một sản phẩm có đảm bảo đối với người tiêu dùng hay không.

nước mắm truyền thống là gì

>>> 6 Tiêu Chí Phân Biệt Nước Mắm Truyền Thống Và Nước Mắm Công Nghiệp Cho Người Tiêu Dùng

Những quan niệm sai về nước mắm truyền thống

  • Lắng cặn dưới đáy chai

Vì nước mắm truyền thống được sản xuất hoàn toàn tự nhiên và chỉ sử dụng lọc cơ học. Ngoài ra không dùng chất phụ gia như chất chống lắng cặn nên nước mắm truyền thống khi để lâu bạn sẽ thấy hiện tượng lắng cặn dưới đáy chai. Đây chính là những tinh thể muối và cá cơm nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Nước mắm truyền thống bao nhiêu độ đạm cũng có

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai về nước mắm truyền thống. Nước mắm sản xuất truyền thống thường có độ đạm từ 30 đến 45 độ. Với loại nước mắm sản xuất có sự tham gia của công nghệ thường có độ đạm 50 đến 60 độ và có thể cao hơn.

  • Nước mắm cốt/nhĩ là loại nước mắm ngon nhất

Nước mắm cốt/nhĩ là loại nước mắm đầu tiên được chiết xuất ra sau 12 tháng ủ trong thùng gỗ. Để có thể đánh được chất lượng nước mắm phụ có ngon hay không thì phụ thuộc vào loại cá cơm dùng để ủ chượp. Vì vậy tên nước mắm cốt/nhĩ chỉ đảm bảo đây là loại nước mắm đầu tiên được chiết xuất ra từ thùng ủ chứ không khẳng định về chất lượng.

Một số thương hiệu nước mắm truyền thống trên thị trường

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Thịnh Phát

Nước mắm truyền thống Thịnh Phát là một thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Loại nước mắm này chỉ dùng loại cá cơm đen sậm (là loại cá cơm có độ đạm cao) để làm nguyên liệu. Khi ủ sẽ được cho vào những thùng gỗ to có sức chứa lớn với một tỉ lệ muối phù hợp. Đem đến một hương vị nước mắm hoàn toàn khác biệt mà khó có thể nào quên được.

Nước mắm Thịnh Phát có màu cánh gián rất đặc trưng hoàn toàn từ tự nhiên. Và hiện tại thì đây chính là một thương hiệu khá nổi tiếng trong top 3 loại nước mắm truyền thống ngon nhất trên thị trường. Chỉ cần một chén nước mắm là đã có một bữa ăn đậm đà hương vị gia đình rồi.

Trước đây, nước mắm Thịnh phát chỉ là đơn vị sản xuất nhỏ lẻ và buôn bán theo hình thức truyền thống. Chính là ai sử dụng thấy ngon sẽ giới thiệu cho người khác. Và đến năm 1989 doanh nghiệp tư nhân Hưng Thịnh được thành lập và ngày càng sản xuất bài bản hơn. Dần dần đã khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực này ở địa phương.

Cho đến năm 2003 doanh nghiệp tư nhân Hưng Thịnh mới đổi tên thành Công Ty TNHH Thịnh Phát mà mở rộng nhà xưởng sản xuất lên. Từ 10 thùng gỗ nước mắm đã phát triển lên 100 thùng. 

Đối với nước mắm Phú Quốc nói chung và Thịnh Phát nước riêng thì đều có độ đạm cao dao động từ 36 độ – 43 độ. Riêng đối với Thịnh Phát chỉ sản xuất loại nước mắm 40 độ và 43 độ mà thôi. Hiện nay, nước mắm Thịnh Phát đã có mặt ở rất nhiều địa phương và sản lượng hàng năm cũng rất lớn.

>>> Xem chi tiết các sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc có tại Thịnh Phát

nước mắm truyền thống là gì

Nước mắm Cát Hải

Là loại nước mắm được sản xuất chủ yếu ở huyện đảo Cát Hải, Thành phố Hải Phòng. Cát Hải chính là một thương hiệu nước mắm có tiếng nhất ở khu vực này. Nước mắm cũng được chế biến theo phương thức cổ truyền từ khâu chọn nguyên liệu. Do đó những sản phẩm được tạo ra đều có chất lượng khá tốt mà mùi rất đặc trưng.

Nước mắm Hai Non Cà Ná

Là một thương hiệu của vùng biển Ninh Thuận, một vùng biển có truyền thống nước mắm rất lừng lẫy. Ra đời từ những năm đầu của thế kỷ 20 và đến nay đã hơn 100 năm nhưng nước mắm Hai Non vẫn không hề có dấu hiệu giảm đi. 

Nước mắm Cà Ná có màu vàng ươm không hề kém cạnh so với nước mắm Phú Quốc hay Phan Thiết. Cà Ná là vùng đất nắng và có nhiệt độ cao. Những thùng cá cơm được đậy và phơi ngoài trời đã hấp thụ và giữ nhiệt rất tốt. Đảm bảo được vệ sinh, hương vị của sản phẩm.

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Là một thương hiệu nước mắm truyền thống nguyên chất với độ đạo cao. Được sản xuất dựa trên phương pháp cổ điển, nguyên liệu chủ yếu chính là cá cơm, cá nục nên đảm bảo được độ an toàn về thực phẩm. 

Nước mắm Phan Thiết được sở y tế Bình Thuận kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn là loại nước mắm có độ đạm 20%.

Nước mắm Nha Trang

Sản xuất, chế biến nước mắm ở Nha Trang cũng là một làng nghề truyền thống. Với các sản phẩm chế biến từ nước mắm vô cùng đảm bảo. Đem đến hương vị nước mắm vô cùng tự nhiên.

Và so với những thương hiệu khác thì nước mắm Nha Trang có vị mặn hơn nên khi sử dụng cần phải pha chế cùng với các loại hương vị khác. Với độ đạm trên 10 độ, có vị thơm ngon, tinh khiết và không chất bảo quản nên cũng được khá nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được nước mắm truyền thống là gì. Cũng như những loại nước mắm truyền thống trên thị trường hiện nay

Rate this post

Tags: ,

Bài viết liên quan