Tin tức

Nước Mắm Truyền Thống và Thạch Tín

 Chiều ngày, 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc năm 2016. Theo đó, chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về Asen (thạch tín). Có điều lạ là Vinastas không minh bạch, cụ thể thông tin Asen hửu cơ hay vô cơ và Asen hửu cơ thì không nguy hại cho sức khỏe.

Thông tin đa phần nước mắm truyền thống nhiễm chất thạch tín( Asen vô cơ – một á kim độc hại) đang gây sốt trên các phương tiện truyền thông báo đài, mạng xã hội, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Không xác thực và phân tích cụ thể thông tin, một số báo đài đã vội vàng đưa tin thất thiệt khiến cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống khốn đốn vì người tiêu dùng có nguy cơ tẩy chay dòng sản phẩm này!

 Hình Ảnh Nước Mắm Truyền Thống và Thạch Tín

Buổi hội thảo của các hiệp hội sáng 24/10/2016 tại TP.HCM

Sáng ngày 24/10, tại thành phố Hồ Chí Minh các tổ chức gồm Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội nước mắm Nha Trang, Hiệp hội chế biến Thủy sản Việt Nam(VASEP) tổ chức buổi hội thảo để công bố thông tin liên quan tới nước mắm có chỉ số Asen vượt ngưỡng. Tại buổi hội thảo các thông tin quan trọng như Thủ tướng đã có chỉ đạo kịp thời các bộ ngành liên quan vào cuộc làm sáng tỏ thông tin thất thiệt, Bộ y tế đã có kết luận nước mắm truyền thống an toàn, các nhà chuyên môn công bố Asen trong nước mắm truyền thống là Asen hửu cơ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, các kiến nghị của doanh nghiệp(DN) nước mắm truyền thống...

Các DN nước mắm bức xúc cho biết đây là lần đầu tiên nước mắm truyền thống của Việt Nam đứng trước một sự việc tai hại như thế này. Theo các DN, thông tin không rõ ràng, thiếu chính xác và thiếu căn cứ của Vinastas đã làm ảnh hưởng nghiêm trong đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nước mắm truyền thống. Các DN mong muốn cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có những văn bản pháp luật bảo vệ nước mắm truyền thống, một bộ quy chuẩn về chất lượng nước mắm theo đúng vùng miền một cách khoa học, minh bạch, một số cho rằng cần khởi kiện đơn vị công bố nguồn tin gây thất thiệt cho nước măm truyền thống!

Liên quan sự cố nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng và “truyền thông bẩn” Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng “có dấu hiệu cấu kết bất lương” và đưa ra nhận xét “đúng là một sự cố truyền thông không bình thường”. Cũng theo ngài bộ trưởng, sau khi Vinastas nêu: “Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu Asen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ”.

 Hình Ảnh Nước Mắm Và Thạch Tín

Sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc, Kiên Giang

“Mặc dù vậy, họ không hề giải thích giữa hai loại asen hửu cơ và vô cơ loại này độc hại loại nào không độc hại, để liền sau đó kết luận: “Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen(thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1.0 mg/lít. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát(chiếm 67,33%) không đạt QCVN này”. Họ còn nhấn mạnh “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng” nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Thông tin này đã nhanh chóng được lan truyền trên các phương tiện truyền thông với tần số dày đặc. Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm truyền thống bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ.

Còn đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương thì cho rằng “công bố nước mắm nhiễm Asen, Vinastas đã vi phạm pháp luật”. Theo ông Cương “ Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố những nội dung đó và điều này thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước. Nếu như anh vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của coq quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế. Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực” ông Cương cho biết.

Chia sẻ với Báo Bảo vệ pháp luật, Ông Trần Mỹ Thuận, giám đốc công ty TNHH MTV Thịnh Phát thuộc huyện đảo Phú Quôc cho biết: “ Rất nhiều khách hàng lo lắng về vấn đề thạch tín và từ chối mua hàng vì công ty có tên trong danh sách nước mắm có thạch tín. Vì vậy doanh số của công ty suy giảm nghiêm trọng. Trong khi đó hiện tại chưa có thông tin đính chính chính thức từ Vinastas. Chi phí truyền thông và marketing của công ty tăng nhanh để đối phối với vấn đề này. doanh số giảm, chi phí tăng do đó lợi nhuận của những hãng nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng nặng nề. Tạo nên một nhận thức sai lệch của người tiêu dùng, "thật giả lẫn lộn". Điều này sẽ từ từ giết chết ngành nước mắm truyền thống trong tương lai.”.

Nước mắm truyền thống là gia vị mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam có từ lâu đời. Với nguồn tin thất thiệt, tai hại như vậy mong rằng Bộ Công an sẻ sớm có kết luận và xử lý nếu có hành vi của cá nhân, tổ chức cố tình trục lợi trên nguồn tin này. Qua đay cũng là bài học đăt giá và quý báu cho các hãng sản xuất nước mắm truyền thống của Viết Nam biết đoàn kết xây dựng hình ảnh, thương hiệu và đảm bảo chất lượng sản phẩm tót hơn, an toàn sức khỏe để cung cấp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng cần tỉnh táo, kiểm chứng trước những thông tin sai lệch, thiếu minh bạch để tránh thất thiệt cho mình.

Đình Quân - BVPL
(Nguồn 
Báo mới)

Liên hệ

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát
tại Phú Quốc

Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông

0773.980.224 / 0913.993.951

0773.980224

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát
tại TP.Hồ Chí Minh

109D/40E2 Lạc Long Quân, P.3, Q.11

08.3600.25.89 / 0918.33.99.88

08.3963.51.67

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát
tại Hà Nội

Số 16, ngõ 15, phố Phương Mai, Q. Đống Đa

0912.175.963

Số ĐKKD số 1700970527 cấp ngày 30/03/2009 tại Ban QLĐTPT đảo Phú Quốc.